Exchange within 30 days | สามารถเปลี่ยนสินค้าได้ภายใน 30 วัน
Free shipping on orders over 500 THB | ส่งฟรี เมื่อสั่งซื้อสินค้าครบ 500 บาท
Exchange within 30 days | สามารถเปลี่ยนสินค้าได้ภายใน 30 วัน /Free shipping on orders over 500 THB | ส่งฟรี เมื่อสั่งซื้อสินค้าครบ 500 บาท

The Greatest King of My Heart เสพศิลป์ทรงคุณค่า น้อมรำลึกองค์อัครศิลปินในนิทรรศการ “พระราชาในดวงใจ”

Posted in | Tags : ,

เป็นเวลาเกือบหนึ่งปีแล้ว นับตั้งแต่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเสด็จสู่สวรรคาลัยเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2559 ที่เราต่างอยู่ในภาวะเศร้าโศกพร้อมใจกันใส่ชุดสีดำ สื่อทุกช่องทางถ่ายทอดพระราชประวัติ พระราชกรณียกิจ และพระบรมฉายาลักษณ์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ประชาชนทุกคนแสดงออกถึงความอาลัยในแบบของตัวเอง กลุ่มนักศึกษาศิลปะไปจนถึงศิลปินลุกขึ้นมาสร้างสรรค์ผลงานถวายพระองค์ท่านอย่างสุดความสามารถ เช่นเดียวกับศิลปินเหล่านี้ที่แสดงพลังผ่านนิทรรศการศิลปะแทนใจคนไทยทั้งประเทศ

นิทรรศการ พระราชาในดวงใจ” รวบรวมผลงานศิลปะ และของสะสมหายากที่เกี่ยวกับในหลวง รัชกาลที่ 9 มาจัดแสดงเพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้น้อมรำลึกถึงพระองค์ท่าน ทั้งยังช่วยบรรเทาความโศกเศร้าด้วยพระพักตร์และสายพระเนตรอันเมตตา เสมือนพระองค์ยังเฝ้ามองพสกนิกรชาวไทยให้ก้าวผ่านช่วงเวลาอันหดหู่นี้ไปอย่างเข้มแข็ง

ภายในนิทรรศการประกอบไปด้วยพระบรมสาทิสลักษณ์สีน้ำมัน ภาพพิมพ์พระบรมรูป ทั้งงานจิตรกรรมและประติมากรรมที่สร้างขึ้นตั้งแต่ยุคต้นจวบจนสิ้นรัชกาล และช่วงหลังจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชสวรรคต

องค์อัครศิลปินทรงมีความรอบรู้ เชี่ยวชาญในศิลปะทุกแขนง พระองค์ทรงศึกษาจนแตกฉาน ในขณะที่อนุรักษ์ของเก่าก็ทรงเปิดพระทัยรับศิลปะร่วมสมัย นับเป็นต้นแบบและแรงบันดาลใจแก่ศิลปินที่เกิดภายใต้พระบรมโพธิสมภารอย่างหาที่สุดมิได้

ผลงานมากมายที่ศิลปินน้อยใหญ่พร้อมใจกันสร้างสรรค์ขึ้นมานี้ คือสิ่งที่แสดงให้เห็นความจงรักภักดีของพสกนิกรชาวไทย และซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงผู้ทรงอยู่ใกล้ชิดประชาชนเสมอมา ถือเป็นเรื่องราวดีๆที่ทำให้คนรุ่นใหม่ได้มีโอกาสเรียนรู้พระราชกรณียกิจ และพระปรีชาสามารถของพระองค์ผ่านศิลปะ ผลงานที่เราประทับใจเป็นพิเศษ ยกตัวอย่างเช่น

ปาริชาติ ศุภพันธ์
ความประทับใจในความทรงจำ, 2560

ภาพวาดสีน้ำมันบนผ้าลินิน แม้จะเป็นเหตุการณ์สะเทือนใจ แต่ศิลปินเลือกใช้สีสันฉูดฉาดเป็นเอกลักษณ์โดดเด่น ฉากหลังเป็นบรรยากาศชายทะเลและต้นมะพร้าว สื่อถึงความทรงจำอันแสนสุขที่สามารถคลายความทุกข์โศกได้

อุบัติสัตย์
เมื่อครั้งที่เดินไม่ได้, 2559-2560

จากศิลปินที่ผลงานส่วนใหญ่เน้นการวิพากษ์สังคม ได้รับอุบัติเหตุที่เชียงใหม่จนไม่สามารถขยับเขยื้อนร่างกายได้นอกจากนิ้วมือ ประจวบกับเป็นช่วงเวลาเดียวกับข่าวสวรรต ศิลปินจึงได้ใช้ระยะเวลารักษาตัวทบทวนสังคมโดยรอบ ภาพพระราชกรณียกิจที่พระองค์ทรงสร้างไว้ให้คนไทย โดยเฉพาะโครงการในพระราชดำริที่เชียงใหม่ ทำให้เขามีกำลังใจสร้างสรรค์ผลงานทั้ง 90 ภาพนี้

อีกหนึ่งไฮไลท์ของนิทรรศการคือห้องจัดแสดงของสะสมหายากเกี่ยวกับในหลวงรัชกาลที่ 9  ตั้งแต่พระบรมฉายาลักษณ์นับร้อยรูปบนผนังโค้ง ไล่เรียงตั้งแต่ครั้งยังทรงพระเยาว์ ไปจนถึงตราไปรษณียกร เหรียญ และธนบัตรที่ระลึกเนื่องในวโรกาสมหามงคลตลอดการครองราชย์ ก็ถูกนำมาจัดวางอย่างสวยงามในห้องนี้ด้วยเช่นกัน

นิทรรศการ “พระราชาในดวงใจ”
เปิดให้เข้าชมตั้งแต่วันที่ 29 สิงหาคม – 26 พฤศจิกายน 2560
ชั้น 8 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ไม่เสียค่าใช้จ่าย

Share this content on:
0
Shared

About Benz

Art Lover, Music & Movie Geek, Eat & Travel Seeker., Express Self By Writing, Fashion And Lifestyle.

btt