Exchange within 30 days except sale items | เปลี่ยนสินค้าได้ภายใน 30 วัน ยกเว้นสินค้า Sale
Free shipping on orders over 500 THB | ส่งฟรี เมื่อสั่งซื้อสินค้าครบ 500 บาท
Exchange within 30 days except sale items | สามารถเปลี่ยนสินค้าได้ภายใน 30 วัน ยกเว้นสินค้า Sale /Free shipping on orders over 500 THB | ส่งฟรี เมื่อสั่งซื้อสินค้าครบ 500 บาท

#ProudToBe ทำความรู้จักกับ LGBT และพลังของชาวสีรุ้งผ่าน Pride Parade

Posted in ,

เดือนที่ผ่านมาเราจะเห็นแฮชแท็ก #LGBT แบบไล่สีเป็นสีรุ้งเกลื่อนอินสตาแกรม พร้อมกับรูปภาพพาเหรดที่เต็มไปด้วยไอเท็มสีรุ้ง หลายคนอาจจะรู้กันแล้วว่าเจ้า LGBT นี้คืออะไรแต่ก็ยังมีบางคนที่อาจจะยังไม่เข้าใจกับสัญลักษณ์นี้ วันนี้เรามาไขข้อข้องใจถึงจุดเริ่มต้นของ LGBT กัน!

LGBT หรือ LGBTQ เป็นตัวย่อที่สะท้อนความหลากหลายทางเพศนั่นก็คือกลุ่ม Lesbian, Gay, Bisexual, Transgender และ Queer/Questioning และธงสีรุ้งยังเป็นสีสันที่แสดงถึงความหลากหลายและได้ถูกนำมาใช้เป็นสัญลักษณ์ของกลุ่ม LGBT ซึ่งออกแบบโดย Gilbert Baker ศิลปินที่เป็นชาวสีรุ้งเช่นเดียวกัน โดยแต่ละสี ในธงนั้นต่างก็มีความหมายแตกต่างกันออกไป

สีแดง คือ Life หรือ ชีวิต
สีส้ม คือ Healing หรือการเยียวยา
สีเหลือง คือ The Sun หรือดวงอาทิตย์/แสงสว่าง
สีเขียว คือ Nature หรือ ธรรมชาติ
สีน้ำเงิน คือ Art หรือ ศิลปะ
สีม่วง คือ Spirit หรือ จิตวิญญาณของ LGBT

เราจะเห็นธงสีรุ้งนี้ประดับประดาตามเมืองต่างๆ ในเดือนมิถุนายน และในเดือนนี้อีกหนึ่ง activity ที่สำคัญและถือเป็นสีสันของเมืองก็คือ Pride Parade ซึ่งถือเป็นการเฉลิมฉลองและเป็นการระลึกถึงเหตุการณ์จลาจลสโตนวอลล์ (Stonewall Riots) ระหว่างตำรวจกับกลุ่ม LGBT ในปี 1969 และนั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ชาวสีม่วง ออกมาเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิและเสรีภาพ แสดงให้เห็นถึง Gay Power!เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์

Pride Parade จัดขึ้นเป็นครั้งแรกที่นิวยอร์กในปี 1970 เพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์การจลาจลที่สโตนวอลล์หลังจากผ่านมา 1 ปี หลังจากนั้นไม่นานพาเหรดนี้ก็ยังลามไปถึงเมืองใหญ่อื่นๆ อย่างซานฟรานซิสโก ลอนดอน เบอร์ลิน อัมสเตอร์ดัม ฯลฯ อีกด้วย ปัจจุบัน Pride Parade จะจัดขึ้นในเดือนมิถุนายนถึงประมาณต้นเดือนกรกฎาคมเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองให้ชาวสีรุ้งได้ออกมาเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิเสรีภาพของตนเอง

Say it clear, say it loud. Gay is good, gay is proud.

Fred Sargeant

นอกจากนี้ จัสติน ทรูโด (Justin Trudeau) นายกรัฐมนตรีคนที่ 23 ของแคนาดา ก็ได้ไปร่วมเดินขบวนพาเหรดเฉลิมฉลอง Gay Pride ในปี 2016 และในปี 2017 เพื่่อสนับสนุนกลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศด้วยหน้าตาที่เบิกบานยิ้มแย้มแจ่มใส สร้างความประทับใจให้กับชาวแคนาดาเป็นอย่างมาก

หลังจากเราทำความรู้จักกับชาว LGBT ไปแล้ว วันนี้เราเลยพาสาวๆมาชมบรรยากาศความครึกครื้นของ Pride Parade และแฟชั่นแซ่บๆในเดือนแห่ง Pride Month กัน

Share this content on:
0
Shared

About Fah

A fat girl at heart ❤️ who loves eating, shopping, dressing, traveling, reading and enjoying life.

btt